Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

 การทำความสะอาดกล้องและเลนส์ (ลงคอลัมน์ On camera)

น้ำยา และผ้าเช็ดเลนส์

การดูแลรักษากล้องและอุปกรณ์
                กล้องถ่ายภาพ และอุปกรณ์ต่าง ๆ เมื่อผ่านการใช้งานมาสักระยะ ก็จะเกิดสิ่งสกปรกขึ้น ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกิดขึ้นที่หน้าเลนส์ หรือกล้อง การทำความสะอาดต้องมีความระมัดระวัง และเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะสม หากใช้ผิดประเภทอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยบนอุปกรณ์อันเป็นที่รักแทน

เริ่มจากวิธีการทำความสะอาดฟิลเตอร์ และ เลนส์  เพราะเป็นจุดที่ทำความสะอาดบ่อยมากที่สุด และเป็นจุดที่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน  ก่อเกิดบาดแผลในใจมากที่สุด จะเห็นได้ว่าจะมีชุดคิท อุปกรณ์ทำความสะอาด เลนส์ออกมามากที่สุด และบางทีก็แถมมาให้กับการซื้อกล้อง น้ำยาเช็ดเลนส์หลายคนมักจะหยดน้ำยาลงเนื้อเลนส์ โดยตรง ซึ่งเป็นผลทำให้เกิด สารที่เคลือบเลนส์หลุด ดังนั้นควรหยดน้ำยากับผ้าเช็ดเลนส์ก่อน ที่จะเช็ด ผ้าเช็ดเลนส์ก็เช่นกัน ควรเป็นผ้าเนื้อละเอียดนุ่มและไม่เป็นอันตรายต่อผิวเลนส์ แนะนำให้ไปหาผ้าเช็ดเลนส์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ วิธีการเช็ดเลนส์ให้เช็ดจากวงในออกมาวงนอก อุปกรณ์สำคัญอีกอย่างที่อยากแนะนำให้มีติดกระเป๋าคือ แปรงปัดหน้า ของสาว ๆ ซึ่งจะสามารถปัดฝุ่นออกก่อนที่จะเช็ด ป้องกันการเกิดริ้วรอยเลนส์ได้ระดับนึง ส่วนกระดาษเช็ดเลนส์เวลาใช้ต้องขยำให้กระดาษนุ่มก่อนใช้นำไปเช็ดเลนส์ แต่ไม่แนะนำเพราะกระดาษเช็ดเลนส์ชอบทิ้งคราบและริ้วรอยให้แก่เลนส์

การเช็ด

        ข้อแนะนำ การเช็ดเลนส์ให้น้อยที่สุดและหลีกเลี่ยงสารเคมีทุกชนิด เป็นการเสี่ยงที่น้อยที่สุด ฝุ่นเพียงเล็กน้อยไม่มีผลต่อคุณภาพของภาพ

การทำความสะอาดกล้อง

       จุดต่อมาคือขั้วคอนแท็ก หรือ ขั้วเชื่อมสัญญาณของกล้องและอุปกรณ์ทั้งเลนส์ และแฟลช ซึ่งปัญหาของขั้วสปรกคือ การเกิด error ในกล้อง เช่นโฟกัส ไม่ได้ ถ่ายภาพไม่ได้ หรือกล้องเพี้ยนไปแบบไม่รู้สาเหตุ และอาการของแฟลชภายนอกที่เกิดจากขั้วสกปรกคือ แฟลชไม่ทำงานเต็มระบบ ยิงออกบ้าง ไม่ออกบ้าง หรือบางทีตั้ง TTL อยู่ ๆ ก็ยิงเต็มกำลัง ปัญหานี้เกิดจากขั้วเชื่อมสัญญาณกล้องและอุปกรณ์ส่วนสกปรก   วิธีทำความสะอาดอย่างง่าย ๆ คือใช้ผ้าชุบแอลกอฮอร์เช็ด หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดขั้วอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ น้ำยาพวกนี้จะไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์และเลนส์ อีกทั้งไม่นำไฟฟ้าที่จะให้เกิดการรัดวงจรใด ๆ ในกล้อง เวลาใช้งาน เอาผ้าปิดบริเวณเลนส์หรือจุดที่ไม่ต้องการให้โดนน้ำยา ฉีดแล้วก็เช็ด

ขั้วแฟลช

          การทำความสะอาดช่องมองภาพบริเวณโฟกัสสกรีน  เป็นจุดที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ ไม่ควรใช้น้ำยาใด ๆ ทั้งสิ้น วีธีการถอดโฟกัสสกรีน ต้องศึกษาวิธีเป็นอย่างดี ซึ่งกล้องแต่ละตัวจะมีวิธีการถอดไม่เหมือนกัน หากไม่เชี่ยวชาญหรือกล้าได้กล้าเสีย ก็ไม่ควรถอด ควรให้ที่ศูนย์บริการทำจะดีกว่า


          วิธีการถอด ของกล้อง canon ตั้งแต่ 40D เป็นต้นไป ให้ทำตามภาพ ทำความสะอาดโฟกัสสกรีนด้วยการเป่า ถ้าไม่ออกให้เช็ดเบา ๆ หลีกเลี่ยงน้ำยาทุกชนิด และนำไปใส่ตำแหน่งเดิม เท่านี้ก็สะอาด

การทำความสะอาดช่องมองภาพ สะกิดเขี้ยว

สะกิด แผ่นล็อกมันจะหล่นลงมา

จับอย่างระมัดระวัง

นำใส่ที่เดิม เมื่อทำความสะอาดเสร็จใส่เข้าไปล็อกเดิม

ดันเข้า ดันเข้า เป็นอันเสร็จพิธี

by  ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์
081-9968653

 


 
 

Doartdee Club& Studio ตรงข้าม รพ. ม. บูรพา 380/6  ถ.ลงหาด  ต.แสนสุข   อ.เมือง   จ.ชลบุรี   20130

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.