Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

ว่าด้วยเรื่องแววตา (ลงคอลัมน์ Oncamera)
                การถ่ายภาพบุคคล หลาย ๆ คน อาจจะหลงลืม มัวแต่ใส่ใจเรื่องเทคนิค และอุปกรณ์อย่างพวกกล้องและเลนส์ แต่สิ่งสำคัญมาก ๆ อีกคือ ประกายตา มีคำที่ว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ และสิ่งที่แบ่งแย่งระหว่างคนเป็น และคนตาย ก็คือแววตา ดังนั้นแววตาจึงเป็นเรื่องสำคัญทำให้ภาพมีชีวิตชีวามากขึ้น
                ในปัจจุบัน เทคนิคการแต่งหน้าของสาว ๆ มีเยอะมากมาย และที่ชอบ ๆ กันคือตาแอ็บแบ้ว หรือตาดำโต และคอนแท็กเลนส์สี และมีลายดวงตาหลาย ๆ แบบ ให้เลือกได้ใช้กัน ไก่งานเพราะขน คนงามเพราะแต่งจริง ๆ
                เทคนิคการถ่ายภาพอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ การดูรูปภาพบ่อย ๆ ไม่ใช่เพียงแต่ดูแล้วจำอย่างเดียว อย่างภาพในนิตยสารแฟชั่นชั้นนำของเมืองไทย ลองสังเกตดูแววตานางแบบดู จะเห็นลักษณะดวงไฟและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งกำเนิดแสง หรือสิ่งที่ใช้สะท้อน มันจะอยู่ในดวงตาเกือบทั้งหมด สามารถเรียนรู้งานได้จากการดูภาพดูที่ที่ดวงตาก็จะรู้อะไรดี ๆ อีกมาก

ประกายตา


                การถ่ายภาพให้เกิดแววตาหรือประกายตาแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปสรรหาอุปกรณ์อะไรเลย สิ่งที่ทำให้เกิดแววตาที่ใหญ่ที่สุด คือ ท้องฟ้า ให้แบบอยู่ต่ำกว่ากล้องแล้วมองที่ท้องฟ้า เราจะได้แววตาจากท้องฟ้า ภาพนี้มักจะเห็นจากภาพแนว life ที่ชอบถ่ายเด็ก ๆ กัน ถึงไม่มีแดดก็สามารถได้แววตาจากวิธีนี้ และถ้าต้องถ่ายเด็กทารก พาออกมาถ่ายตอนแดดร่ม ๆ และอยู่ในที่ร่ม ๆ หน่อย ก็ได้ทั้งแสงที่นุ่มและแววตา

แสงจากประตู        ประตู หน้าต่าง ให้นางแบบอยู่ในร่ม มองออกมายังทิศทางแสง ไม่ว่าจะเป็นประตูหน้าต่าง หรือช่องแสงอะไรก็ได้ ถ้าเป็นประตู ให้แบบยืนอยู่บริเวณขอบแดดในร่ม แสงแดดที่ส่องลงมายังพื้นจะเป็น รีเฟร็กชั้นดี ที่ไม่ต้องใช้ผู้ช่วยถือ ทำให้ได้แสงที่นุ่ม การไล่โทนสวย และฉากหลังค่อย ๆ ไล่โทนมืดลง

 

 

 

 

 

 

 

 

แสง

   ภาพนี้ถ่ายโดยยืนตรงบันไดวน มีแสงผ่านมาที่บันได จะเห็น เป็นรูปตารางในดวงตา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสงจากแฟลช    การใช้แฟลขภายนอกก็เป็นวิธีนึงที่ได้ประกายตา และมีอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็นตัวแผ่นสะท้อนแสง ตัวกรองแสงแบบต่าง ๆ  หรือหางปลาวาฬ ก็ล้วนมีผลทำให้เกิดประกายตา ซึ่งเกิดประกายเพียงน้อยนิดในแววตา ดังนั้น การนำแฟลชสะท้อนกับกำแพงสีขาว เป็นวิธีหนึ่งที่ดีเหมือนกัน นอกจากได้แสงนุ่มกว่าแล้ว ยังได้ประกายตาอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

รีเฟร็ก ไม่ว่าจะเป็นสีเงิน ทอง ขาว และดำ หลายคนใช้รีเฟร็กผิดวิธี คือ ชอบข้อนแสงให้สะท้อนขึ้นมา เหมือนหนังผี แสงที่มาจากพื้นก็คือแสงจากอะไรก็คิดดูและกัน การส่องรีเฟร็กให้ส่องเพียงแต่พองาม แสงไม่แรงเกินไป ไม่ระคายตานางแบบเกินไป บางคนชอบเอาสีเงินสะท้อนแบบจัง ๆ เอาแบบพอดีพอประมาณก็พอครับ

 

 

 

ต่อมาเข้ามาดูใน studio บ้าง เพราะเวลาดูนิตยสารแฟฃั่น จะได้เดาถูกว่า เขาจัดไฟยังไงและใช้อะไรบ้าง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไฟสตู โดยตรงไม่ผ่านตัวกรองใด ๆ ในจะเกิดประกายตาเพียงเล็กน้อยในดวงตา จะได้แสงที่แข็ง

กรองแสงแสงและประกายตาเมื่อใช้รีเฟร็กแบบกรองแสง แนบติดกับไฟสตู

กรองติดแบบแสงและประกายตาที่ใช้รีแฟร็กแบบกรองแสง อยู่ใกล้แบบ

ประกายตาที่เกิดจากร่มทะลุ จะเกิดประกายตาวงกลมเล็ก ๆ

ซ๊อบบ็อก ไฟสตู + Sofebox สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ จะเกิดประกายตาสี่เหลี่ยม

ringflash Ring Flash หรือจานรีเฟร็ก จะทำให้เกิดประกายตาที่กลม (ขนาดประกายตาขึ้นอยู่กับขนาดของจาน Ring flash)

             จะเห็นได้ว่า แสงและแววตา เป็นเรื่องที่สำคัญ แบบภาพนี้ ไม่มีแววตาเลยดูดุ โหด ส่วนประกายตาที่ได้จากการเสริมในโปรแกรม  Photoshop มันก็สวยครับ แต่ถ้าดูไปนาน ๆ ของจริง จริงใจกว่าครับ

น้องเนย
นางแบบน้องเนย

 


 
 

Doartdee Club& Studio ตรงข้าม รพ. ม. บูรพา 380/6  ถ.ลงหาด  ต.แสนสุข   อ.เมือง   จ.ชลบุรี   20130

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.